หัวใจของการรับประทานอาหารในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง
- ลดโปรตีนจากอาหารหรือลดการรับประทานเนื้อสัตว์
- ไม่รับประทานอาหารเค็ม
- เลี่ยงไขมันจากสัตว์และกะทิ
- ควบคุมน้ำหนักตัว
- รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
![](/wp-content/uploads/2016/08/poster2_01.png)
![](/wp-content/uploads/2016/08/poster2_02.png)
ทำไมต้องควบคุมการรับประทานอาหารในผู้ป่วยโรคไตเริ้อรัง
- เพื่อให้ผู้ป่วยมีโภชนาการที่ดี โดยไม่ขาดสารอาหารจำเป็นไม่รับประทานอาหารเค็ม
- หยุดยั้งหรือชะลอการเสื่อมของไต
- ป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากความผิดปกติในสมดุลของเกลือแร่ ได้แก่ โซเดียม โปแทสเซียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส รวมทั้งภาวะเลือดเป็นกรด ซึ่งจะทำให้เกิดขบวนการทำลายโปรตีนในร่างกาย
- ป้องกันการเกิดภาวะบวมน้ำ หรือภาวะน้ำเกินในร่างกาย
- การมีคุณภาพชีวิตที่ดี
![](/wp-content/uploads/2016/08/a8.png)
![](/wp-content/uploads/2016/08/a9.png)
![](/wp-content/uploads/2016/08/a10.png)