ปริมาณโซเดียม ในเครื่องปรุงรสและอาหารแปรรูป

ใน 1 วัน ไม่ควรกินเกลือเกินวันละ 1 ช้อนชา หรือเท่ากับโซเดียม 2,000 มิลลิกรัม

ข้าวราดผัดกะเพรา 1 จาน
ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม + ซีอิ๊วขาว + ผงปรุงรส + ผงชูรส อย่างละ 1 ช้อนชา

อาหารจานนี้จะมีโซเดียม 1,615 มิลลิกรัม (เทียบเท่ากับเกลือ 3/4 ช้อนชา) ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใส่เกลือ

องค์การอนามัยโรค กำหนดปรมาณโซเดียมที่ควรได้รับต่อวันคือ 2,000 มิลลิกรัม