1.1.10 โครงการอาสาสร้างเสริมสุขภาพถวายพ่อ: กิน…อยู่…อย่างไร?…ไกลไตเสื่อม
- ชื่อโครงการ โครงการอาสาสร้างเสริมสุขภาพถวายพ่อ: กิน…อยู่…อย่างไร?…ไกลไตเสื่อม
- หัวหน้าโครงการ ชูศรี คูชัยสิทธิ์
- กลุ่มเป้าหมายและพื้นที่เป้าหมาย เปรียบเทียบผลการดำเนินงานปี 2557 2558 2559
รายการ/พ.ศ. |
2557 | 2558 | 2559 |
2560 |
ระยะที่ 1
สร้างแกนนำและพัฒนาสื่อ |
– | – | – |
กลุ่มเป้าหมาย ประชุมแกนนำอาสาในการพัฒนาสื่อ ผลการดำเนินงาน *มีสื่อ“ลำกลอนและสรภัญญะ: ป้องกันไตเสื่อม” ในรูป CD *จัดทำโปสเตอร์ 4 ประเภท: -ปริมาณโซเดี่ยมในเมนูอาหาร -ความสำคัญของโซเดี่ยม -ถนอมรักษาไตด้วยอาหารที่มีเครื่องปรุงโซเดี่ยมน้อย -ลดเค็ม ลดโรค * ทั้งสื่อ“ลำกลอนและสรภัญญะ และโปสเตอร์ได้เผยแพร่ในงานบุญผะเหวต ของคณะศึกษาศาสตร์ เมื่อวันที่ 17-19 มีนาคม 2560 และ วันที่ 25 มีนาคม 2560 เผยแพร่ในงานผ้าป่า ณ วัดป่าโนนพระ บ้านหัวนาคำ ตำบลหัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธ์ มีคนร่วมงาน 300 คน ในภาคเช้า |
ระยะที่ 2
ขยายผลสู่ผู้ประกอบการอาหาร |
– | – | – |
กลุ่มเป้าหมาย -สร้างความเข้าใจการป้องกันไตเสื่อมในผู้ประกอบการอาหารในคณะแพทยศาสตร์ ผลการดำเนินงาน -มีร้านอาหารสมัครตรวจปริมาณโซเดี่ยม จำนวน 7 ร้านจาก 8 ร้าน ไม่นับร้านส้มตำ -ผลการตรวจปริมาณโซเดี่ยม * ประเภทข้าวลาดกับต่อ 1 จาน พบปริมาณโซเดี่ยม ตั้งแต่ 737-1042 มิลลิกรัม * ประเภทอาหารน้ำกับต่อ 1 ชาม พบปริมาณโซเดี่ยม ตั้งแต่ 2060-2862 มิลลิกรัม |
- แผนและผลการดำเนินงาน (การเปรียบเทียบ)
แผนงาน |
ผลการการดำเนินงาน |
ระยะที่1 สร้างแกนนำอาสา
1.ประชุมเสวนา นักศึกษา และรับสมัครแกนนำอาสาเพื่อสร้างเครือข่ายการสร้างเสริมสุขภาพ
2.จัดอบรมและฝึกทักษะแกนนำอาสา
3.แกนนำอาสาร่วมกันพัฒนาสื่อในรูปแบบต่างๆเพื่อการปรับพฤติกรรมการบริโภคให้ถูกต้อง เพื่อขยายผลสู่นักเรียนนักศึกษา และประชาชนในชุมชน เช่น จัดทำCD/YouTube หมอลำ ลำกลอน สรภัญญะ ฯลฯ จัดทำfb/online การ์ดใช้พกติดตัวได้ โปสเตอร์รณรงค์ เป็นต้น
|
1. ประชุมแกนนำนักศึกษาที่มีอยู่ดั้งเดิมเพื่อทำความเข้าในเกี่ยวกับโรคไตและป้องกันไตเสื่อม เพื่อใช้การจัดทำลำกลอนและสรภัญญะได้ตรงเป้าหมาย
2. ยังไม่ได้ดำเนินการ 3. *มีสื่อ CD “ลำกลอนและสรภัญญะ: ป้องกันไตเสื่อม” *มีโปสเตอร์ 4 ประเภท ประกอบด้วย 1) ปริมาณโซเดี่ยมในเมนูอาหาร 2) ความสำคัญของโซเดี่ยม 3) ถนอมรักษาไต ด้วยอาหาร ที่มีเครื่องปรุงโซเดี่ยมน้อย 4) ลดเค็ม ลดโรค * การเผยแพร่ สื่อ CD “ลำกลอนและสรภัญญะ” ถวายเจ้าอาวาทวัดป่าโนนพระ และผู้ใหญ่บ้าน (เผยแพร่ทางหอกระจายข่าว) บ้านหัวนาคำ ตำบลหัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธ์ * ร่วมงานในวันไตโลก 9 มีนาคม 2560 * โปสเตอร์ได้เผยแพร่ ทาง face book
|
ระยะที่ 2 ขยายผลสู่ผู้ประกอบการ
– กิจกรรมขยายผลโดยการสร้างเครือข่ายการป้องกันไตเสื่อมในกลุ่มผู้ประกอบการอาหาร – กิจกรรมเยี่ยมสถานประกอบการอาหาร 3 ครั้งๆ
|
(ร้านอาหารนำร่องใน คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น)
-ประชุมสร้างความเข้าใจการป้องกันไตเสื่อมในกลุ่มผู้ประกอบการอาหารในคณะแพทยศาสตร์ โดยที่ปริมาณโซเดี่ยม ต่อมื้อ 650 มิลลิกรัมต่อจานวันที่30ม.ค.60 -มีร้านอาหารสมัครตรวจปริมาณโซเดี่ยม จำนวน 7 ร้าน(จาก 8 ร้าน ไม่นับร้านส้มตำ) -16 ก.พ. 60 ส่งตัวอย่างอาหารตรวจปริมาณโซเดี่ยมจำนวน 10 ตัวอย่าง ผลการตรวจ พบข้อมูลดังนี้ * ประเภทข้าวลาดกับต่อ 1 จาน พบปริมาณโซเดี่ยม ตั้งแต่ 737-1042 มิลลิกรัม * ประเภทอาหารน้ำกับต่อ 1 ชาม พบปริมาณโซเดี่ยม ตั้งแต่ 2060-2862 มิลลิกรัม – 27-31 มีนาคม ชี้แจงรายร้านอาหารเพื่อรับทราบและหารือในการปรับลดปริมาณโซเดี่ยม และยินดีให้ความร่วมมือส่งตรวจอาหารอีกครั้ง ซึ่งจะเริ่มดำเนินการ 20 เม.ย.60 |
- ตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการ / โครงการย่อย (ถ้ามี)
1 มีแกนนำที่มีศักยภาพในการถ่ายทอดความรู้ได้
2 มีสื่อในรูปแบบต่างๆ เช่น CD fb/onlineและมีadminบริหารจัดการการ์ดพกติดตัว
3 มีข้อมูลแสดงโภชนาการ เช่น ป้ายเมนูที่ระบุปริมาณเกลือ/น้ำตาลในโรงอาหารนำร่องของ มข.
4.โรงเรียนนำร่องประกาศนโยบายลดน้ำหวาน น้ำอัดลม ขนมขบเคี้ยวส่งเสริมรับประทานผักผลไม้ และมีเมนูอาหาร
กลางวันแสดงชัดเจน
ผลลัพธ์ในระยะ 6 เดือน
– มีสื่อ CD “ลำกลอนและสรภัญญะ: ป้องกันไตเสื่อม”
– มีโปสเตอร์ 4 ประเภท ประกอบด้วย
1) ปริมาณโซเดี่ยมในเมนูอาหาร
2) ความสำคัญของโซเดี่ยม
3) ถนอมรักษาไต ด้วยอาหาร ที่มีเครื่องปรุงโซเดี่ยมน้อย
4) ลดเค็ม ลดโรค
- รายละเอียดผลการดำเนินงาน (แสดงใน ข้อ 3 และ 4)
-กิจกรรมที่สำคัญตามลำดับ
-การบริหารกลุ่ม/กองทุน และการมีส่วนร่วมของ อบต./เทศบาล/หน่วยงานราชการ
ลำดับ |
แผนงาน/กิจกรรม | 2557 | 2558 | 2559 |
2560
|
1 |
– | – | – | – | – |
2 |
– | – | – | – |
– |
3 | – | – | – | – |
– |
- กลุ่มประชาชนเป้าหมายที่เข้าร่วม/รับประโยชน์ ตลอดจนนักวิชาการและผู้เกี่ยวข้องที่มีส่วนร่วม(ระบุหน่วยงานความร่วมมือ ที่เป็นตัวเงิน/ไม่เป็นตัวเงิน)
– นักศึกษา ร้านประกอบอาหาร และประชาชนทั่วไป
- การเผยแพร่ผลงานสู่สาธารณะ สิ่งประดิษฐ์ หรือนวัตกรรมใหม่ (การลงหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ การตีพิมพ์วารสารวิชาการทั้งในและต่างประเทศ รางวัลที่ได้รับเป็นต้น) ปี 2559 และ 2560)
–
- ปัญหา ข้อจำกัดและแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขงบประมาณ 2560 (งวดที่ 1)
ปัญหา ข้อจำกัด
ระยะที่ 1 สร้างแกนนำอาสาโดยการจัดอบรมและฝึกทักษะแกนนำอาสา มีข้อจำกัดเนื่องจากเป็นช่วงนักศึกษาเตรียมสอบ
ระยะที่ 2 การจัดอบรมและสนทนาทำความเข้าใจกับร้านประกอบการ มีข้อจำกัดในเรื่องของเวลา ต้องเก็บเงิน บางร้านปิดร้านบ่าย 3 ต้องไปจ่ายอาหาร
แนวทางในการปรับปรุง
– ระยะที่ 1 ใช้แกนนำนักศึกษาที่มีอยู่ดั้งเดิมประชุมใช้เวลาสั้นเพื่อทำความเข้าในเกี่ยวกับโรคไตและป้องกันไตเสื่อม เพื่อสามารถการจัดทำสื่อลำกลอนและสรภัญญะได้ตรงเป้าหมาย
– ระยะที่ 2 นัดสนทนาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเมนูสุขภาพรักษ์ไต เสนอให้มีการตรวจปริมาณโซเดี่ยม และให้ร้านอาหารเสนอความคิดเห็น โดยให้มีป้ายรับรอง เมนูรักษ์ไต เมื่อผลการตรวจวิเคราะห์ผ่าน
– ได้ปรับใช้งบประมาณการอบรมใช้เป็นค่าตรวจตรวจปริมาณโซเดี่ยม
- ข้อเสนอแนะเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโครงการ
- ปรับแผนดำเนินการ โดยพบผู้บริหารคณะแพทยศาสตร์ที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจง เมนูรักษ์ไต(ลดโซเดี่ยม/ลดเค็ม) และ ให้การสนับสนุน ทีมอาสาฯเข้าชี้แจงและเสวนาข้อมูลเพื่อให้ บุคลลากร นักศึกษา ได้รับรู้ ตระหนัก และส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน
- ปรับแผนดำเนินการขยายผลสู่โรงเรียนมัธยมในจังหวัดขอนแก่น โดย จัดให้มีการประกวดสื่อความรู้ “คลิปวิดีโอ: รณรงค์การลดบริโภคอาหารที่มีโซเดี่ยมสูง”
- ปรับแผนดำเนินการสร้างแกนนำอาสาทั่วไป โดยจะเข้าพบผู้บริหารคณะศึกษาศาสตร์ เนื่องจากนักศึกษาคณะนี้จะจบไปเป็นอาจารย์ในโรงเรียนต่างๆ
*อ้างอิงข้อมูลจากรายงานความก้าวหน้า 6 เดือน วันที่ 30 มีนาคม 2560